loading

Chàng trai sau cơn bệnh hay tin em gái họ mất tích nhưng hình bóng cô vẫn lởn vởn trong anh cùng giai điệu “Bắc Kim Thang”.

Phim kinh dị pha ly kỳ của đạo diễn Hữu Tấn xoay quanh một gia tộc miền Tây. Từ bệnh viện về nhà, Thiện Tâm (Trịnh Tài đóng) thấy nhiều thay đổi trong gia đình. Người ông tuổi cao sức yếu (Hữu Thành) đổ bệnh. Cha mẹ anh (Duy Phương, Bích Hằng) và người chú (Hữu Tiến) cư xử dè chừng, thận trọng. Quan trọng nhất, Hai Lầm (Minh Hy đóng) – em họ Tâm – đã biến mất.

Biên kịch dùng tình huống này phát triển nội dung gây tò mò. Người nhà kể các câu chuyện khác nhau về Hai Lầm, trong khi nhóm người làm dường như che giấu gì đó. Khán giả dễ đặt câu hỏi liệu có gì mờ ám, cùng ý đồ thật sự của các nhân vật. Mối quan hệ của Thiện Tâm với Hai Lầm và những thành viên khác trong gia đình cũng gây mơ hồ.

Ở phim điện ảnh đầu tiên, đạo diễn Hữu Tấn khá chắc tay trong dàn dựng, nhịp điệu. Anh tạo được không khí, giúp tác phẩm có “da thịt” hơn kiểu phim chỉ chú trọng gây sốc để hù dọa. Sự tịch mịch của không gian quê, kết hợp với biểu đạt của diễn viên tạo cảm giác rùng rợn. Cảnh thằng bù nhìn mặc áo bà ba trên cánh đồng khá ấn tượng khi biến chất liệu miền quê thành yếu tố kinh dị.

Trong khi đó, nhân vật nữ được dùng cho những cảnh hù dọa trực diện hơn. Nhà làm phim khai thác các “chiêu” kinh dị quen thuộc như âm thanh ban đêm, bóng người thoắt ẩn hiện, cô gái tóc bung xõa.

Sự rạn nứt gia đình là chủ đề xuyên suốt tác phẩm. Nhà sản xuất Hoàng Quân cho biết: “Bắc Kim Thang có tên tiếng Anh là Home Sweet Home (tạm dịch: ‘Không đâu bằng nhà mình’). Tuy nhiên, nội dung phim có ý trái ngược – không phải lúc nào gia đình cũng là nơi tốt nhất để quay về. Ở đôi chỗ, sự căng thẳng được tạo ra không phải do hiện tượng lạ mà từ cách cư xử áp đặt, khắc nghiệt của người lớn trong nhà.

Mâu thuẫn gia đình là yếu tố được nhắc lại nhiều trong phim. Ảnh: ProductionQ.
Mâu thuẫn gia đình là yếu tố được nhắc lại nhiều trong phim. Ảnh: ProductionQ.

Một cảnh bất ngờ được tiết lộ ở hồi ba, thay đổi góc nhìn của khán giả về diễn biến. Tuy nhiên, cách xử lý này để lại một số điểm hoang mang, chưa thật ăn khớp tình tiết trước đó. Từ sau nút thắt, tác phẩm cũng gần như câu chuyện khác, phủi bỏ đa phần chi tiết cài cắm ban đầu.

Một điểm trừ khác là những phần hình ảnh quá khứ xen lẫn tương lai. Dường như đạo diễn muốn dùng những câu chuyện khi nhân vật còn nhỏ để truyền tải sự dồn nén và ấm ức của nhân vật. Tuy nhiên, cách kể thiếu điểm nhấn khiến khán giả khó nắm bắt mạch cảm xúc.

Đạo diễn Hữu Tấn (trái) và nhà sản xuất Hoàng Quân ở buổi ra mắt phim tại TP HCM, ngày 24/10. Ảnh: ProductionQ.
Đạo diễn Hữu Tấn (trái) và nhà sản xuất Hoàng Quân ở buổi ra mắt phim tại TP HCM, ngày 24/10. Ảnh: ProductionQ.

Đôi diễn viên Trịnh Tài – Minh Hy có vẻ ngoài trong sáng hợp hình tượng nhân vật. Nhưng họ ít ấn tượng bằng dàn sao phụ gồm nhiều tên tuổi như Duy Phương, Bích Hằng, Hữu Tiến. Trong đó, Duy Phương nổi bật với vai người đàn ông miền Tây bệ rạc, gia trưởng. Ở một cảnh, nghệ sĩ chuyển đổi tự nhiên từ vẻ điềm tĩnh sang giận dữ.

Bắc Kim Thang là một trong các phim Việt trình chiếu ở LHP Busan (Hàn Quốc), trong nhánh A Window on Asian Cinema (dành cho phim nổi bật của các đạo diễn châu Á). Tác phẩm chiếu trong nước từ ngày 25/10 với nhãn C18 (không dành cho người dưới 18 tuổi). Theo trang phòng vé độc lập Box Office Vietnam, phim thu 4,5 tỷ đồng chỉ trong ngày đầu. Một số trailer phim đạt trên một triệu lượt xem ở các fanpage.