loading

Bắc Kim Thang (tên quốc tế: Home Sweet Home) là dự án phim điện ảnh đầu tay của ProductionQ với vai trò là nhà sản xuất kiêm đơn vị truyền thông tiếp thị dự án. Đây cũng là tác phẩm thuộc thể loại tâm lý kinh dị đầu tiên của Việt Nam được chọn tham dự Liên hoan phim Busan – một Liên hoan phim lớn nhất châu Á và lớn thứ 5 thế giới. Với tổng doanh thu là 43 tỷ đồng (1,88 triệu USD), Bắc Kim Thang trở thành phim kinh dị Việt Nam có doanh thu cao thứ ba năm 2019.

Là bộ phim thực hiện bởi ekip toàn người trẻ và cũng không có gương mặt ngôi sao phòng vé, Bắc Kim Thang đã gây ngạc nhiên cho khán giả. Thời điểm ra mắt, chỉ sau 3 ngày công chiếu, bộ phim thu về doanh thu ấn tượng gần 30 tỷ đồng và trở thành phim Việt có doanh thu mở màn cao nhất mùa Halloween mọi thời đại (tính đến năm 2019). 

TẬN DỤNG THẾ MẠNH THỂ LOẠI: THÁO XOẮN, GIẢI MÃ GIẢ THUYẾT 

Thuộc thể loại phim Psychological Thriller – Tâm lý hồi hộp, được xây dựng để phản ánh quan niệm “trọng nam khinh nữ”, một quan niệm lâu đời trong nhận thức của người Á Đông, đặc biệt vẫn còn tồn tại ở những miền thôn quê Việt Nam đến tận ngày nay. Bên cạnh các chất liệu truyền thông thông thường, để thoả mãn nhóm khán giả say mê khám phá trải nghiệm các sản phẩm kinh dị, trinh thám, nhóm khách hàng mục tiêu này có xu hướng ưa săn lùng các ý nghĩa ẩn giấu dưới các hình tượng ẩn dụ, vì thế, việc khơi gợi óc phán đoán và trao đổi giả thuyết xoay quanh các nhân vật, tình huống trong phim, những chi tiết mang tính biểu tượng từ bài hát Bắc Kim Thang được tận dụng tối đa.

ĐỘ PHŨ TỐI ĐA VỚI KHÁN GIẢ ĐẠI CHÚNG VÀ FAN PHIM KINH DỊ

Với các kênh tiếp cận chính gồm PR, OOH, POSM, Sự kiện, Activation, Social Media…, Bắc Kim Thang tiếp cận thành công:

        • 18.000 lượt like fanpage chính thức của phim
        • 8,340,441 lượt xuất hiện
        • 438,498 lượt xem
        • 77,303 lượt tương tác
        • 33,904 lượt chia sẻ
        • 20,958 bình luận bàn tán rôm rả

Hành trình Bắc Kim Thang đến với khán giả đại chúng tại Việt Nam

 

GÂY CHÚ Ý DIỆN RỘNG VỚI BÁO CHÍ – TRUYỀN THÔNG – CỘNG ĐỒNG

Ngoài ra, phim còn nhận được 97,608 lượt thích, 34,760 lượt bình luận, 6106 lượt chia sẻ từ nhóm KOLs – Influencers – Nhóm cộng đồng. Bên cạnh đó, báo chí truyền thông cũng chú ý đến Bắc Kim Thang qua 90 tin tức đài truyền hình – báo giải trí, tạp chí, trang tin và hơn 700 khách mời tham dự đêm công chiếu ra mắt phim.

Các tin tức cập nhật liên tục về hành trình mang chuông đi đánh xứ người, doanh số phòng vé ấn tượng, bóc tách các lớp nghĩa của phim

Nhờ duy trì liên tục sức nóng suốt 2 tuần từ khi công chiếu, con số tổng doanh thu là 43 tỷ đồng (1,88 triệu USD). Đồng thời, Bắc Kim Thang cũng thành công đưa thể loại phim kinh dị lên một vị trí cao đột phá trên bảng xếp hạng doanh thu phim Việt mọi thời đại khi trở thành phim Việt có doanh thu mở màn cao nhất mùa Halloween mọi thời đại và là phim kinh dị Việt Nam có doanh thu cao thứ ba trong năm 2019.

NSX Hoàng Quân, Diễn viên Trịnh Tài & Giám đốc hậu kỳ Đào Duy Hưng tại LHP Quốc Tế Busan

Nhận định về phim, VnExpress nhận định đạo diễn Hữu Tấn khá chắc tay trong dàn dựng, nhịp điệu, tạo được không khí kinh dị từ không gian và chất liệu miền quê. Nhưng tình tiết bất ngờ của phim còn gây hoang mang, chưa ăn khớp diễn biến trước đó. Tuổi Trẻ đánh giá kịch bản khá vững vàng và nhất quán nhưng lối kể đan xen quá khứ và hiện tại khiến khán giả khó hiểu. Zing khen bối cảnh miền Tây sông nước hoang sơ, không khí u ám nhưng chê tác phẩm vẫn dùng những chiêu trò quen thuộc để gây sợ hãi.

Bìa DVD của Bắc Kim Thang phát hành tại Đài Loan

Sau khi công chiếu tại Việt Nam, phim tiếp tục đến với khán giả quốc tế tại Đài Loan, phát hành VOD và DVD tại xứ Đài. Hiện tại, khán giả Việt Nam có thể xem phim trên Galaxy Play.