loading
Chuyện Ma Gần Nhà (tựa tiếng Anh: Vietnamese Horror Story) là bộ phim dựa trên những truyền thuyết đô thị Việt Nam, do ProductionQ – Creative House sản xuất và CJ CGV Việt Nam phát hành. Đây là dự án điện ảnh thứ ba của đạo diễn Trần Hữu Tấn và nhà sản xuất Hoàng Quân, sau Bắc kim thang (2019) và Rừng thế mạng (2021). Dàn diễn viên bao gồm Mạc Can, Vân Trang, Khả Như, Ngọc Hiệp, Hữu Tiến, Huỳnh Thanh Trực, Huỳnh Như Đan, Trịnh Tài, Lê Bê La, Trần Phong, Xuân Phúc, Nguyễn Minh Thời, Quỳnh Anh, Vân Anh và Hy An.

Ra mắt ngày 11/02/2022, Chuyện Ma Gần Nhà trở thành cú hit lớn khi phòng vé Việt còn đang hồi phục sau dịch bệnh. Tác phẩm là phim có lượng đặt vé sớm cao nhất lịch sử điện ảnh Việt với 85.000 vé. Phim đạt doanh thu ngày đầu cao nhất năm 2022 với 15 tỷ đồng và cuối cùng thu hơn 70 tỷ đồng.


KẾ HOẠCH MARKETING TỪ ĐẦU
Năm 2020, khi dự án khởi động thì quá trình truyền thông cũng bắt đầu cùng lúc. Team marketing đã đánh giá điểm mạnh, điểm yếu của câu chuyện từ lúc nó còn nằm trên giấy. Mô hình “Marketing song song sản xuất” có ba ưu điểm chính: nhiều thời gian chuẩn bị, không bị sót chất liệu trên trường quay và linh động trong việc điều chỉnh định hướng.

Điểm nổi bật của dự án là dựa trên các truyền thuyết đô thị Việt Nam, vốn chưa được khai thác nhiều trên màn ảnh rộng. Một tâm điểm của phim là hình tượng “cô Mía”, cô gái quen thuộc trên các xe nước mía Việt Nam. Bộ phim hướng đến đối tượng khán giả đại chúng lẫn các fan của dòng phim kinh dị, thriller.

THÔNG TIN ĐẦU TIÊN VỀ DỰ ÁN
Tháng 11/2020, nhà sản xuất giới thiệu poster đầu tiên với hình ảnh “cô Mía”.
du an phim kinh di chuyen ma gan nha tung teaser poster ngay ngay thu sau 13
Đi kèm poster này là First Look Trailer, giới thiệu mood & tone rùng rợn và đậm chất Việt Nam. Đoạn phim cũng gây tò mò cho nhiều người về sự tái xuất của nghệ sĩ Mạc Can trong một vai diễn ám ảnh.

TEAM MARKETING ĐỒNG HÀNH CÙNG TEAM SẢN XUẤT
Khi phim chính thức ghi hình vào tháng 2 và 3/2021, có một chuyên viên truyền thông theo sát quá trình quay. Người này phối hợp cùng ê-kíp BTS quản lý dữ liệu, đồng thời tìm kiếm các chất liệu phù hợp cho quá trình truyền thông về sau. Nhiều thành viên khác trong team marketing cũng cập nhật diễn biến hằng ngày, trao đổi liên tục để có thể “hiểu” bộ phim ngay khi nó đang được tạo ra.

Ngoài ra, ê-kíp tổ chức hoạt động Set Visit cho báo chí, để các phóng viên đến tác nghiệp tại trường quay và khai thác một số nội dung về diễn viên, bối cảnh.

ỨNG BIẾN VỚI “BÌNH THƯỜNG MỚI”
Do hoàn cảnh chung của xã hội, Chuyện Ma Gần Nhà không thể ra mắt vào Halloween năm 2021 như dự định. Sau khi tình hình khả quan, nhà sản xuất ấn định ngày phát hành mới là 11/02/2022. Ở thời điểm đó, quyết định này là mạo hiểm bởi Covid-19 vẫn diễn biến khó lường, có rủi ro bùng dịch đột ngột. Ngoài ra, việc chiếu phim kinh dị vào dịp Valentine là táo bạo bởi thời điểm này thường dành cho phim tình cảm hoặc giải trí nhẹ nhàng.

TEASER POSTER VÀ TEASER TRAILER
Tháng 12/2021, Teaser Poster và Teaser Trailer được công bố cùng ngày khởi chiếu mới. Điểm mạnh của dự án vẫn là các truyền thuyết đô thị gây ám ảnh, phần tạo hình gây tò mò về các thế lực quỷ dị. Những hình ảnh và thước phim bí ẩn, ghê rợn đã thu hút nhiều khán giả. Ngoài ra, bài hát “Đừng bỏ em một mình” trong Teaser Trailer cũng nhận được nhiều quan tâm.
Sau đợt công bố này, “Chuyện Ma Gần Nhà” vào top 10 danh sách từ khóa thịnh hành nhất tuần.
Phim nhận được 17 triệu lượt tương tác từ khắp các nền tảng.
CHARACTER POSTER VÀ PAYOFF TRAILER
Tháng 1/2022, Chuyện Ma Gần Nhà tung Trailer chính thức cùng loạt Poster nhân vật, giới thiệu hàng loạt thế lực ma quỷ sẽ hội tụ trong tác phẩm.  
ĐA DẠNG KÊNH
Bộ phim được giới thiệu đến khán giả thông qua nhiều nền tảng để đạt lượt tiếp cận cao nhất.
 • Báo chí: Hơn 133 đầu báo cùng hơn 400 bài báo, kênh TV đưa tin tức về phim.

 • Social (Facebook và Tik Tok): Phim được đề cập và thảo luận cao từ nhiều trang cộng đồng chuyên về phim như Cuồng Phim-Review, Thần kinh phim, Ra Rạp Xem Gì?, Phim Sắp Chiếu, Khen Phim, SV Movies, bên cạnh một số trang social cho giới trẻ như Beatvn, Hóng Hớt Showbiz, Không Sợ Chó…
Facebook:
15,983 lượt follower fanpage
11,831,580 lượt tiếp cận
13,973,275 lượt hiển thị
1,786,016 lượt tương tác
1,772,835 lượt xem video

Tiktok:
1,571,240 lượt tiếp cận
2,590,600 lượt hiển thị
735,690 lượt tương tác
 
 • In Cinemas: Materials về phim xuất hiện tại tất cả các cụm rạp thuộc hệ thống CGV, Galaxy, Lotte, BHD… ở các tỉnh thành.
 
 • OOH: Hình ảnh và video giới thiệu phim hiển thị trên hơn 839 màn hình LCD & Hệ thống khung tranh điện tử được đặt tại các tòa nhà, chung cư tại TP HCM và Hà Nội, cũng như 322 coffee shop tại TP HCM, Đà Nẵng và Hà Nội.

ĐA DẠNG SẢN PHẨM Bên cạnh các nội dung truyền thống như trailer, poster hay social post, dự án còn có các sản phẩm “vệ tinh” đi kèm, giúp tăng độ phủ thương hiệu đến nhiều đối tượng người xem.

 • Podcast: Những tập podcast về chủ đề chuyện ma đô thị
Tập 1: Chuyện Cô Mía
Tập 2: Hồn Ma Áo Tím
Tập 3: Ngôi Miếu Thế Mạng
Tập 4: Nhà Ngoại Cảm Bị Vong Theo

 • Webtoon: 12 tập truyện tranh về chủ đề chuyện ma đô thị
Link đọc
  • Phim ngắn: Một sản phẩm độc đáo của Chuyện Ma Gần Nhà là dự án “phim trong phim”, gồm ba tập phim ngắn Chuyện Ma Đoàn Phim
Tập 1: Tai Nạn Bí Ẩn
Tập 2 : Ám Ảnh Mộng Du
Tập 3 : Kẻ Thay Thế

ĐA DẠNG ANGLE Ngoài các nội dung truyền thống giới thiệu phim như trailer, poster, còn có các angle phụ như hóa trang, kỹ xảo, hậu trường làm phim để “giữ lửa” truyền thông trong quá trình công chiếu.
 • Best Cut: Những phân cảnh nổi bật trong phim

 • Kỹ thuật hóa trang

 • Kỹ xảo

 • Hậu trường thiết kế và màu sắc phim

PREMIERE & CINETOUR
Premiere Chuyện Ma Gần Nhà diễn ra vào ngày 08/02 ở TP HCM, quy tụ hơn 900 quan khách, bao gồm nhiều nghệ sĩ, phóng viên và đối tác.
Cinetour diễn ra vào ngày 12/02/2022 tại 2 rạp Galaxy Tân Bình và CGV Sư Vạn Hạnh với sự tham dự đông đảo của khán giả.
ĐÁNH GIÁ CỦA BÁO CHÍ
Tờ báo VnExpress đánh giá: “Tạo hình quỷ dị trong phim được chăm chút kỹ. Thế lực đen tối xuất hiện với nhiều hình thù, như người có khả năng thay đổi khuôn mặt, quỷ cụt đầu, ma miệng rộng… Ở nhiều phân cảnh, phim gợi nhớ nhiều tác phẩm nổi tiếng vì phần hóa trang tương đồng, như Họa bì, Pan’s Labyrinth…”[22] Một điểm tích cực nữa được Phụ nữ Việt Nam nhắc đến là sự chỉn chu, đầu tư kỹ xảo từ hình ảnh, hóa trang, âm thanh đến dàn diễn viên được chọn lọc, phù hợp với vai diễn.

THÀNH TÍCH PHÒNG VÉ
 • Phim có lượng đặt vé sớm cao nhất lịch sử phim Việt: 85.000 vé
 • Doanh thu ngày đầu cao nhất năm 2022; 15 tỷ đồng
 • 400.000 vé sau hai ngày đầu
 • Doanh thu bốn ngày đầu: 53 tỷ đồng
 • Tổng doanh thu: 72 tỷ đồng (ở thị trường Việt Nam)

HÀNH TRÌNH QUỐC TẾ
Trong năm 2022, phim công chiếu ở Đài Loan, Hong Kong, Singapore và phát hành quốc tế trên Netflix, nền tảng phim trực tuyến hàng đầu thế giới.